Năm học lớp 5, Võ Anh Đức tham dự cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc và đoạt huy chương Bạc. Hơn 8 năm sau, cậu học trò quê Hà Tĩnh giành huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán quốc tế (IMO), góp phần tăng thứ hạng chung cuộc của đoàn Việt Nam tại IMO 2013.


Võ Anh Đức - học sinh lớp 12 Toán 1 Trường chuyên Hà Tĩnh đã giành huy chương Vàng cuộc thi Olympic Toán quốc tế năm 2013. Chiếc mũ đỏ này gắn bó với Đức suốt 8 năm nay từ khi em tham dự cuộc thi Toán tuổi thơ toàn quốc và đoạt huy chương Bạc.

Đam mê Toán và thích Sử, Địa

Võ Anh Đức sinh ra và lớp lên Đắk Lắk, đến lớp 3, em theo gia đình chuyển về Hà Tĩnh sinh sống. Học ở môi trường mới, khác biệt về giọng nói khiến Đức thu mình lại và ít khi thể hiện quan điểm và kết quả của mình trong các giờ hỏi bài. Nhờ sự động viên của mẹ, Đức bắt đầu mạnh dạn hơn. Nhiều bài toán khó khi các bạn trong lớp đang loay hoay cách giải thì Đức là người cho ra đáp số đầu tiên. Nhận thấy tư chất từ cậu học trò này, cô giáo chủ nhiệm lớp 4 đã khuyên gia đình nên đầu tư cho em nhiều hơn ở bộ môn Toán. Máy chấm đọc vua gia su hỗ trợ đắc lực cho các em học sinh học các môn cơ bản như Toán, Tiếng Việt.

Sang năm lớp 5, Đức đại diện cho tỉnh Hà Tĩnh đi thi toán tuổi thơ toàn quốc và đoạt Huy chương Bạc. “Kỳ thi năm đó chúng em có 10 bạn, và được thầy hướng dẫn phát cho 10 chiếc mũ để các bạn dễ nhận ra nhau trong đám đông. Chiếc mũ cũng có màu đỏ - màu đỏ may mắn và chiến thắng, năm đó em được huy chương Bạc. Chiếc huy chương đầu tiên khi em học tập tại chính quê hương của em. Đó cũng là kỷ vật mà em lưu giữ đến bây giờ như một lời nhắc nhỏ bản thân mình luôn cố gắng”. Đã đôi ba lần chiếc mũ bị thất lạc nhưng đều quay lại với chủ nhân của nó. Kỷ vật này được Đức trân trọng luôn đặt ở chiếc giá sách của mình.


Bạn bè đội mũ đỏ ra đón Võ Anh Đức tại sân bay.

Năng khiếu về Toán học của em tiếp tục được bồi dưỡng và phát huy khi lên cấp 3. Trong kỳ thi tuyển chọn vào lớp chuyên tại trường Chuyên Hà Tĩnh, Võ Anh Đức đã giành luôn ngôi thủ khoa của lớp Toán và Lý.

Với tố chất thông minh, nhiều năm liền Đức là học sinh giỏi toàn diện và đặc biệt có năng khiếu về toán học với bảng thành tích đáng khâm phục như giải Nhất Toán tỉnh Hà Tĩnh, giải Nhì quốc gia giải toán trên máy tính cầm tay năm 2010 (lớp 9); giải Nhì Toán quốc gia lớp 12 năm học 2011-2012 (lúc còn học lớp 11). Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2012-2013, Đức đã xuất sắc đoạt giải Nhì môn Toán.

Chia sẻ về cậu học trò xuất sắc của mình, thầy Từ Hữu Sơn - giáo viên chủ nhiệm cho biết: Trong lớp, Đức khá ít nói nhưng tư duy của em rất nhạy bén. Trong lớp các bài toán khó, em đều là người đưa ra kết quả đầu tiên với những phương pháp giải khá đặc biệt. Chính vì thế mà trong kỳ thi toán tỉnh vừa rồi, cả hội đồng thi đã phải họp lại chấm bài vì cách giải của Đức rất lạ. Và cả hội đồng đều công nhận kết quả này của em và rất khen ngợi”. Sử dụng vua gia sư v600 khiến tư duy của trẻ có cơ hội phát triển hơn.

Bí quyết để có kết quả hôm nay, theo Đức ngoài tư chất thì bản thân phải tự rút ra được phương pháp học phù hợp. “Trong học tập, em tuyệt đối không học qua loa. Mà phải học để ngấm dần từng dạng bài, nắm cái tinh thần của dạng bài học vì phần lớn các dạng đề dù có biến hóa như thế nào thì ít nhiều cũng dựa nên cái cốt lõi kiến thức đó. Em thường cố gắng tiếp thu kiến thức ngay từ trên lớp, để rút ngắn thời gian học ở nhà. Như vậy có thể dành thời gian đó để ôn luyện, và tìm hiểu cho một số kiến thức mình yêu thích khác như Sử và Địa”.

Trong những lần tìm tài liệu tham khảo các môn tự nhiên, Đức cũng không quên đảo qua những cuốn sách liên quan đến 2 môn học này, trong kho sách của mình số sách về Sử địa cũng được Đức dành riêng một góc. Theo Đức: "Đây là những môn học mang nhiều kiến thức về xã hội, không chỉ lịch sử dân tốc mà là những xu thê phát triển, nền kinh tế, văn hóa của Việt Nam và các nước trên thế giới... Đó là một thế giới thu nhỏ vô cùng phong phú".

Sẽ theo học ĐH Bách khoa Hà Nội

Nhiều ngày nay, không khí trong gia đình Đức đều nhộn nhịp như Tết. Người quen và bà con hàng xóm nườm nượp đến chúc mừng. Cái tin cậu bé Đức học trường chuyên giành huy chương Vàng Toán quốc tế khiến người dân khối phố trầm trồ tự hào.

Sau nhiều lần đến nhà, chúng tôi mới có dịp trò chuyện cùng võ Anh Đức, bởi từ hôm “cậu bé vàng” về nhà đến giờ, liên tiếp nhiều ngày bàn bè trong lớp đều tranh thủ rủ Đức đi chơi.

“Do đợt ôn luyện trúng dịp cuối năm học nên Đức không tham gia liên hoan cùng bạn bè và thầy cô được nên mấy hôm nay, cháu tranh thủ đi chơi cùng bạn. Nhiều bạn cũng cuối tháng 8 nhập học nên cả lớp càng tận dụng khoảng thời gian này” - chị Lê Thị Hay - mẹ Đức cho biết. Chị Hay cũng chính là người đồng hành với con trai trong suốt thời gian Đức tham gia thi tuyển và ôn luyện cho kỳ thi Toán Olympic quốc tế.


Gia đình - nguồn động viên tinh thần của Võ Anh Đức.

Trong suốt hơn 2 tháng vừa qua, ngày ngày Đức được mẹ chở xe máy để đến nơi ôn luyện. Do không có bà con, họ hàng tại Hà Nội nên nhiều hai mẹ con cũng nhiều lần bị lạc đường. “Mẹ chở, con cầm 1 bản đồ nhưng đường Hà Nội quanh co quá. Lúc đi một đường nhưng nhưng do đường 1 chiều nên 2 mẹ con cứ loay hoay tìm đường quay lại. Mẹ thì không sao nhưng chỉ sợ con học mệt rồi lại do thế này mà ảnh hưởng sức khỏe” - chị Hay tâm sự. Nhiều hôm trời mưa to, khi con ngồi học bên trong chị cũng lặng lẽ đứng bên ngoài quan sát.

“Tính cách của Đức là đã làm là làm đến cùng. Chỉ cần ngồi vào bàn học mà chưa tìm ra lời giải cho bài toán là cháu không chịu rời bàn học. Nhiều lần cứ ngồi cả ngày mãi như thế, tôi thường rủ cháu đi dạo hoặc đi siêu thị, cà phê nói chuyện để giảm bớt áp lực. Khi trở về, thấy cháu đem khoe kết quả đã giải được”, chị Hay tâm sự.

Chính tình yêu, sự tận tâm và động viên của người mẹ đã nâng bước cho Đức trong mỗi bước đường đi vào toán học, em hầu như được nhẹ nhàng đến với niềm đam mê của mình mà không hề có chút áp lực nào. Mẹ cũng hướng em dành thời gian cho những môn thể thao, giải trí để thư giãn như cầu lông, bóng bàn và nghe nhạc.


Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen tới hai em Võ Anh Đức và Đinh Lê Công (huy chương Bạc) khi 2 em vừa trở về quê nhà sau khi tham dự cuộc thi Olympic Toán quốc tế năm 2013 tại Colombia.

Ngoài sự động viên của mẹ, thầy giáo của em chính là người đã góp phần dìu dắt cho niềm đam mê toán học ngay từ khi em bước chân vào cấp 3. “Thành công của các em là niềm hạnh phúc của phụ huynh và thầy cô trong trường. Nhận được kết quả của em, thực sự bản thân tôi cảm thấy hết sức vui mừng và tự hào về cậu học trò Võ Anh Đức”, thầy Sơn phấn khởi. Đạt được thành tích cao hơn trong học tập và thi cử dưới sự trợ giúp của vua gia su, công cụ giáo dục tiên tiến.

Đặc biệt, thầy Sơn cũng đón nhận tin vui khi trong lớp có 31 học sinh thì đã có 25 em đạt số điểm từ 21,5 đến 29 điểm. Trong đó có 2 thủ khoa là em Nguyễn Huy Quốc - đỗ thủ khoa Trường ĐH Ngoại thương cơ sở II (TPHCM) với 29 điểm và em Nguyễn Thị Minh Châu - đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội với số điểm là 29,5 (đã làm tròn).

Nói về dự định sắp tới, Võ Anh Đức cho biết sẽ theo học tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyên ngành Công nghệ thông tin và trau dồi thêm vốn Ngoại ngữ để hỗ trợ cho ngành học của mình.

Theo Dantri

Công ty cổ phần thiết bị Giáo dục và Công nghệ Sonix cung cấp sản phẩm bút thông minh, bút chấm đọc, vua gia sư, điện thoại chấm đọc.
Địa chỉ: Tầng 3 tòa nhà 207 Trần Đăng Ninh - Cầu Giấy - Hà Nội.


Từ khóa: SEO, Làm SEO, Vé máy bay

View more latest threads same category: