Luật thuế Thu nhập cá nhân mới nhất năm 2013
Đây là những quy định mới trong luật thuế Thu nhập cá nhân được Bộ Tài chính cho biết tại buổi hội thảo diễn ra sáng ngày 16/5/2013.luật thuế thu nhập cá nhân mới nhất năm 2013
Luật thuế Thu nhập cá nhân sửa đổi được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2013.
Theo đó: thay đổi lớn nhất là mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là trên 9 triệu đồng/tháng (tăng 5 triệu so với mức cũ) và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 3,6 triệu đồng/tháng (mức cũ 1,6 triệu đồng).
Theo Bộ Tài chính, với mức giảm trừ gia cảnh này thì người độc thân có thu nhập 9 triệu đồng/tháng chưa phải nộp thuế, người có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ 16,2 triệu đồng/tháng trở xuống chưa phải nộp thuế.
Người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng nếu có 1 người phụ thuộc chỉ nộp thuế 490.000đồng/tháng (bằng 2,45% thu nhập chịu thuế), phần thu nhập của cá nhân sau khi nộp thuế là 19,51 triệu đồng; tương tự, nếu có 2 người phụ thuộc thì số thuế nộp chỉ 190.000đồng/tháng (bằng 0,95% thu nhập chịu thuế) và phần thu nhập sau khi nộp thuế là 19,81 triệu đồng.
Ngoài ra, luật cũng quy định trường hợp CPI biến động trên 20% so với thời điểm luật có hiệu lực hoặc thời điểm điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh gần nhất, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh cho phù hợp.
Với mức giảm trừ gia cảnh này, mức điều tiết thuế được giảm ở tất cả các bậc, 100% người nộp thuế ở bậc 1 hiện nay sẽ chuyển sang diện không phải nộp thuế; 72% số người nộp thuế đang nộp ở bậc 2 sẽ được chuyển sang nộp thuế ở bậc 1, tương tự mức điều tiết giảm ở tất cả các bậc còn lại.

Không có mã số thuế, không được giảm trừ
Một điểm mới hết sức quan trọng khác, theo ông Phụng, tới đây Bộ Tài chính sẽ sửa đổi lại toàn bộ nghị định, cũng như thông tư hướng dẫn. Trong đó, điểm mới nhất là sẽ bắt buộc người phụ thuộc cũng phải được cấp mã số thuế để tiện cho việc giám sát, kiểm tra thu nhập xác định đâu là người phụ thuộc. “Khi cấp mã số thuế cho cả người phụ thuộc và quy định rõ trong nghị định chắc chắn sẽ chấm dứt được tình trạng 4-5 anh em trong một nhà cùng đăng ký nuôi 1 mẹ”, ông Phụng khẳng định.
(Phó vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) Nguyễn Văn Phụng cho biết đối với người phụ thuộc không có điều kiện tự đăng ký mã số thuế như người già, trẻ em, người nộp thuế đăng ký người phụ thuộc nào sẽ mang hồ sơ, giấy tờ của người đó lên làm thủ tục. Khi đó, cơ quan thuế sẽ cấp mã số thuế cho người phụ thuộc, cùng với người nộp thuế)

Bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế Thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) cho biết thêm hiện nay Tổng cục đã cấp 20 triệu mã số thuế cho các cá nhân (chưa kể các hộ kinh doanh). Nếu tính cả đối tượng nộp thuế phi nông nghiệp là 40 triệu. Sau khi luật có hiệu lực, tính cả người phụ thuộc, mã số thuế được cấp là 50 triệu. “Trước kia việc quản lý mã số thuế chưa được chặt chẽ, kể từ 1.7 sẽ tiến hành cấp mã số thuế cho tất cả người nộp và người phụ thuộc. Nếu không có mã số thuế của người phụ thuộc sẽ không được giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, để tránh xáo trộn ban đầu, những trường hợp đã đăng ký trước ngày này vẫn được giảm trừ, cho đến khi cơ quan thuế cấp xong mã số cho người phụ thuộc”, bà Lan cho biết.
Một vấn đề khác được nhiều người quan tâm là việc khấu trừ trực tiếp 10% tại nguồn thu vãng lai ở mức dưới 1 triệu đồng/lần. Làm như vậy đảm bảo thu được thuế nhưng sẽ thiệt thòi cho người làm công ăn lương vì thu nhập ít, không đủ sống nhưng một phần thu nhập lại bị chiếm dụng suốt một năm. Cuối năm lại phải vất vả đi hoàn thuế, quyết toán thuế. Về vấn đề này, ông Phụng cam kết rằng Bộ sẽ có hướng dẫn để quyết toán thuế thuận lợi hơn cho các cá nhân theo hướng, người có thu nhập vãng lai ngoài thu nhập chính, nếu thấy bình quân các tháng trong năm dưới 10 triệu/tháng thì không phải quyết toán. “365 ngày kiếm được 100 triệu, so với 12 tháng chưa đến 10 triệu thì không nhất thiết phải quyết toán. Nó khác cơ chế hiện nay là kể cả 50 đồng cũng phải quyết toán, còn không thì bị coi như vi phạm pháp luật”, ông Phụng cho biết thêm.
Địa chỉ học kế toán thuế tổng hợp thực hành thực tế tại Hà Nội
Công ty kế toán hà nội chuyên đào tạo nghiệp vụ kế toán thực tế
Nguồn : Địa chỉ học kế toán thực tế
Website : Idiachihocketoan.com

Từ khóa: SEO, Làm SEO, Vé máy bay

View more latest threads same category: